วันพุธที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ประเพณีการแข่งเรือยาวออกพรรษาไทยลาว

ประเพณีการแข่งเรือยาวออกพรรษาไทยลาว ตีช้างน้ำนอง (มุกดาหาร-สะหวันนะเขต) ประจำปี 2556 ทวันออกพรรษา


วันออกพรรษาที่ใกล้เข้ามาแล้วหลายท่านอาจจะยังไม่ทราบว่าจะไปเที่ยวไหนดีวันนี้เลยพากันไปที่จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งแน่นอนว่าเป็นจังหวัดที่อยู่ในภาคอีสานของประเทศไทยนั้นเอง

จังหวัดมุกดาหารเป็นจังหวัดชายแดนแห่งสำคัญ เป็นที่ตั้งของสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ซึ่งเปรียบเป็นประตูที่เปิดไปสู่กลุ่มประเทศอินโดจีน คือ ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวและประเทศเวียดนาม ที่นับวันจะทวีความสำคัญทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม และเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมากขึ้นมุกดาหารโดดเด่นในด้านความหลากหลายของเชื้อชาติ เนื่องจากพลเมืองของจังหวัดประกอบด้วยชนพื้นเมืองต่างๆ หลากหลายเผ่า มุกดาหารจึงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันงดงามและมีเอกลักษณ์โดดเด่นมากมายนอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม มีทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ทั้งบนบกและในน้ำ จึงนับเป็นจังหวัดท่องเที่ยวอีกจังหวัดหนึ่งที่น่าสนใจและไม่ควรมองข้ามจังหวัดมุกดาหารมีเนื้อที่ประมาณ 4,340 ตารางกิโลเมตร หรือ 2.7 ล้านไร่ เป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 52 ของประเทศ สภาพพื้นที่ทางทิศเหนือและทิศใต้เป็นที่ราบสูง ทางทิศตะวันตกเป็นเทือกเขาภูพานมีป่าไม้หนาแน่น ส่วนทิศตะวันออกเป็นที่ราบสลับป่าไม้ และมีแม่น้ำโขงไหลผ่านเป็นระยะทางประมาณ 72 กิโลเมตร เป็นแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดมุกดาหารเริ่มก่อตั้งเป็นเมืองขึ้นในราวปี พ.ศ. 2310 สมัยปลายกรุงศรีอยุธยา เมื่อเจ้ากินรี บุตรชายของเจ้าจันทรสุริยวงศ์ ผู้ปกครองบ้านหลวงโพนสิน ซึ่งตั้งอยู่ที่บริเวณพระธาตุอิงฮัง แขวงสะหวันนะเขต ประเทศ สปป. ลาวในปัจจุบัน ได้ข้ามลำน้ำโขงมาสร้างเมืองขึ้นที่บริเวณปากห้วยมุก แล้วตั้งชื่อเมืองว่า “มุกดาหาร” ต่อมาในปี พ.ศ. 2321 สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชก็ได้พระราชทานบรรดาศักดิ์ให้เจ้ากินรีเป็น “พระยาจันทรศรีสุราช อุปราชามัณฑาตุราช” ดำรงตำแหน่งเจ้าเมืองเป็นคนแรกของเมืองมุกดาหารต่อมาเมืองมุกดาหารมีฐานะเป็นเมืองขึ้นของมณฑลอุดร จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2450 มีการปรับเปลี่ยนระบบการปกครอง มณฑลอุดรถูกเปลี่ยนเป็น “จังหวัดอุดร” เมืองมุกดาหารก็ถูกผนวกเข้าเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดนครพนม ชื่อว่า “อำเภอเมืองมุกดาหาร” จนถึงปี พ.ศ. 2525 รัฐบาลจึงได้ออกพระราชบัญญัติจัดตั้งจังหวัดมุกดาหารขึ้นเป็นจังหวัดที่ 73 ของประเทศไทย และเป็นจังหวัดที่ 17 ของภาคอีสานปัจจุบันจังหวัดมุกดาหารแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองมุกดาหาร อำเภอคำชะอี อำเภอดอนตาล อำเภอนิคมคำสร้อย อำเภอดงหลวง อำเภอหว้านใหญ่ และอำเภอหนองสูง

         การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครพนม ร่วมกับจังหวัดมุกดาหาร ขอเชิญร่วมงาน "การแข่งขันเรือยาวออกพรรษาไทย-ลาว ประจำปี 2556" ในระหว่างวันที่ 23-31 ตุลาคม 2556 ณ ริมฝั่งโขง หน้าตลาดอินโดจีน จังหวัดมุกดาหาร

          สำหรับกิจกรรมภายในงาน ได้แก่ การชมพิธีตีช้างน้ำนอง บวงสรวง สักการะสิ่งสักสิทธิ์ พระแม่คงคา เทวดา พญานาค ในลำน้ำโขง เพื่อให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุข เชื่อมสัมพันธไมตรีจังหวัดมุกดาหารและแขวงสะหวันนะเขต, ชม ชิม ช้อป ในมหกรรมอาหารอินโดจีนที่ตลาดอินโดจีนริมฝั่งแม่น้ำโขง, ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง 8 เผ่ามุกดาหาร, การแสดงจากสาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม และการประกวดกองเชียร์เรือยาว เป็นต้น

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลเมืองมุกดาหาร โทรศัพท์ 0 4261 1027 หรือ ททท.สำนักงานนครพนม โทรศัพท์ 0 4251 3490-1

เรียกได้ว่าเป็นประเพณีงานทำบุญวันออกพรรษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเนื่องจากมีการถ่ายทอดสดอีกด้วยและอีกมากมายวันมุกดาหาร ซึ่งเป็นจังหวัดที่ให้ความสำคัญเกี่ยวกับวันออกพรรษา 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น